In the news‎ > ‎

Vinh Danh Các Thủ Khoa Và Á Khoa Gốc Việt

posted Aug 25, 2012, 5:10 PM by VCSA Admin   [ updated Aug 25, 2012, 6:10 PM ]

Người Việt Online
Mùng 4 Tháng 8 2008

HOUSTON,Texas (NV)- Trưa ngày 3 tháng 8 năm 2008, tại nhà hàng Kim Sơn trên đường Bellaire, Tây Nam Houston, Hội Văn Hóa Khoa Học Việt Nam đã tổ chức buổi lễ vinh danh các học sinh xuất sắc tốt nghiệp thủ khoa và á khoa tại các trường trung học ở Houston và các vùng phụ cận. Đây cũng được xem là ngày truyền thống hàng năm của Hội Văn Hóa Khoa Học Việt Nam và nay đã là lần thứ 12 liên tiếp kể từ năm 1997.

Mười hai trong số 14 thủ khoa và á khoa gốc Việt tại Houston năm 2008

Năm nay cộng đồng Việt Nam có 14 thủ khoa và á khoa được vinh danh, đa số các em đều được học bổng để vào các trường đại học danh tiếng của quốc gia và tiểu bang Texas như Stanford, Rice, University of Texas, Baylor và University Of Houston.

Thành phố Houston có khoảng khoảng 50 trường trung học thì đã có 9 thủ khoa và 5 á khoa là học sinh gốc Việt trong niên khóa 2007-2008.

Khoảng 500 quan khách, các vị phụ huynh cùng các thủ khoa và á khoa đã về dự buổi lễ vinh danh trong không khí vui tươi và trang trọng. Buổi lễ còn có sự tham dự của các vị dân cử như thị trưởng Houston Bill White, các nghị viên thành phố như M.J. Khan, Adrian Garcia, Dân biểu tiểu bang Hubert Võ, đại diện Dân biểu liên bang Al Green cùng nhiều quan chức trong thành phố.

Nhiều cơ quan truyền thông Việt ngữ cũng như Á châu đã đến tham dự và đưa tin.

Phát biểu trong buổi lễ, thị trưởng Bill White đã nồng nhiệt ca ngợi sự cố gắng của các học sinh gốc Việt và các phụ huynh để có được kết quả tốt đẹp như ngày nay, góp phần mang vinh dự về cho thành phố. Ông cho rằng chính các em sẽ góp phần làm nên một tương lai tươi sáng cho cộng đồng Việt Nam trong tương lai.

Buổi lễ cũng có một chương trình văn nghệ do chính các thủ khoa và á khoa của các năm trước biểu diễn cùng với chương trình phát học bổng cho các học sinh xuất sắc của các mạnh thường quân…

Diễn gia danh dự của buổi lễ năm nay là kỹ sư Nguyễn Xuân Anh, Phó tổng giám đốc hệ thống Radio Frequency Technology, công ty XM Satellite Radio. Ông Nguyễn Xuân Anh từng là một thuyền nhân đến Mỹ năm 1982 sau đó không ngừng phấn đấu và đạt được nhiều thành công trong nghề nghiệp với 9 bằng sáng chế của Hoa Kỳ về kỹ thuật vô tuyến truyền tin.

Thị trưởng Bill White ca ngợi các học sinh gốc Việt.

Đại diện của các em thủ khoa và á khoa cũng đã có bài phát biểu trong đó nhấn mạnh về vai trò quan trọng của gia đình và cộng đồng đã giúp các em thành công hôm nay. Sau đó từng thủ khoa và á khoa cảm tạ cha mẹ trong một nghi lễ giản dị và cảm động.

Hội Văn Hóa Khoa Học Việt Nam tại Houston thành lập năm 1990 bởi một nhóm các trí thức với mục đích vô vị lợi, nhằm cổ súy cho các hoạt động mang tính văn hóa xã hội, đặc biệt là khoa học cho cộng đồng Việt Nam tại đây.

Tính đến nay, sau 12 năm, tổ chức này đã vinh danh gần 200 em học sinh tốt nghiệp trung học hạng xuất sắc và chính các em đã quay lại đóng góp rất nhiều công sức cho cộng đồng Việt Nam.