In the news‎ > ‎

Lên Đường Lần Thứ 10 Tại Texas

posted Aug 25, 2012, 4:56 PM by VCSA Admin

Hội Văn Hóa Khoa Học Việt Nam Tổ Chức Trại Lên Đường Lần Thứ 10 Tại Texas

  • Với Chủ Đề "Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo" Trong 10 Năm Qua, Trại Lên Đường Đã Huấn Luyện Cho Hàng Ngàn Trại Sinh Gốc Việt Nam
  • Lên Đuờng Năm Nay Quy Tụ 250 Trại Sinh Đến Từ 18 Tiểu Bang Hoa Kỳ Và Gia Nã Đại, Cùng 50 Hội Viên Hội VHKHVN Trong Ban Quản Trại

Phan Khiêm
(Đặc biệt của Ngày Nay)
Tháng 5, 2007

"Mọi công việc, muốn thành đạt, đều phải được thực hiện với sự kiên trì và lòng say mê".

Có thể nói câu ngạn ngữ Tây Ban Nha nêu trên đã diễn tả khá chính xác thành quả của trại hè Lên Đường do hội Văn Hoá Khoa Học Việt Nam (VHKHVN) tổ chức trong suốt mười năm qua, kể từ năm 1998. Qua những kỳ trại này, hàng ngàn thanh niên gốc Việt đã được huấn luyện các kỹ năng lãnh đạo cũng như được trau dồi các kiến thức về văn hoá và lịch sử dân tộc để sau đó, sử dụng những kỹ năng và kiến thức này trong nỗ lực phục vụ cộng đồng. Quan trọng hơn cả, nhờ những kỳ trại này, những bạn trẻ sinh trưởng tại hải ngoại đã xác định rõ rệt được lý lịch và kiêu hãnh về nguồn gốc của mình. Chắc chắn sự xác định này sẽ mang lại ích lợi cho chính bản thân họ, cũng như cho cộng đồng người Việt hải ngoại chúng ta.

Dĩ nhiên, việc tổ chức mười kỳ trại quy mô dành cho các trại sinh khắp nơi tại Hoa Kỳ và Gia Nã Đại, trong đó có những trại được tổ chức tại Memphis (Tennessee), San Diego (California), và Washington D.C., không phải là những công tác đơn giản. Mười kỳ trại đã được tổ chức một cách khá hoàn hảo trong mười năm. Chắc chắn hội VHKHVN không thể thực hiện điều này nếu không hội đủ hai yếu tố: sự kiên trì và lòng say mê phục vụ.

Theo thông lệ, trại Lên Đường năm nay được tổ chức vào dịp lễ Memorial, từ tối thứ sáu ngày 25 đến trưa thứ hai ngày 28 tháng 5. Để đánh dấu năm thứ 10, trại được tổ chức tại Collin County Adventure Camp ở gần Dallas, Texas, thành phố đã chứng kiến kỳ trại đầu tiên vào năm 1998. Đây là một khu trại khang trang toạ lạc giữa rừng cây thơ mộng với những dẫy cabin đầy đủ tiện nghi điện nuớc và máy điều hòa không khí làm phòng ngủ, một hội trường rộng lớn, và các phòng trang bị học cụ để tổ chức các buổi học tập cho từng nhóm. Để tham dự Lên Đường 2007, các trại sinh phải đóng 120 mỹ kim trại phí. Số tiền này chỉ bằng phân nửa ngân khoản ban quản trại phải chi tiêu cho mỗi trại sinh, trong đó đáng kể nhất là phí tổn ẩm thực và thuê trại. Tuy nhiên, như những năm trước, số sai biệt chi thu được bù đắp bằng sự bảo trợ tài chánh của một số công ty và cơ sở kinh doanh tại Hoa Kỳ.

Lên Đường năm nay mang chủ đề "Thuật lãnh đạo, Tác động, và Thành quả" (Leadership - Impact - Success), do phân hội VHKHVN tại Dallas chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức, và bao gồm hơn 250 trại sinh đến từ 18 tiểu bang tại Hoa Kỳ và Gia Nã Đại, mà hầu hết là sinh viên hoặc chuyên viên trẻ. Trại được điều hành bởi một ban quản trại với hơn 50 thành viên, trong đó 12 người là hướng dẫn viên (team counselors), có nhiệm vụ sinh hoạt chung với trại sinh trong 12 đội để trợ giúp họ trong việc học tập cũng như trong các sinh hoạt tập thể suốt ba ngày trại.

Sinh Hoạt Học Tập Của Lên Đường 2007

Sáng thứ bẩy, khi lễ khai mạc trại chấm dứt, các trại sinh được chia thành 12 đội rồi đến tụ tập tại hội trường để nghe bài nói chuyện của cô Janet Nguyễn, diễn giả danh dự của Lên Đường 2007. Cô hiện là giám sát viên địa hạt 1 thuộc quận Cam (Orange county) tại California, một địa hạt bao gồm các thành phố Santa Ana, Westminster, Garden Grove, và Midway City. Được biết, Janet Nguyễn đã tốt nghiệp cử nhân chính trị tại đại học University of California - Irvine. Năm 2004, cô trở thành nghị viên trẻ nhất trong Hội Đồng Thành Phố Graden Grove. Đầu năm nay, cô đắc cử vào chức vụ giám sát viên.

Trong bài nói chuyện, cô Janet Nguyễn đã nhấn mạnh với các trại sinh tầm mức quan trọng của việc tham gia vào sinh hoạt dòng chính của người bản xứ (mainstream), đặc biệt trong lãnh vực chính trị. Bài nói chuyện xúc tích, được trình bầy qua cách nói chuyện lôi cuốn của một diễn giả hùng biện, chắc chắn sẽ để lại những lợi ích thực tế cho trại sinh.

Sau buổi cơm trưa, trại sinh được chia thành 4 nhóm để tham dự các buổi học tập dưới hình thức workshops, được tổ chức cùng một thời điểm. Chương trình học tập của Lên Đường 2007 bao gồm các đề tài: 1) Trắc nghiệm cá tính để tự phát triển (Personality type: Myer Brigg test and personal development do giáo sư Cao Anh Quân và giáo sư Dian Bifano của Palm Beach Community College, Florida, hướng dẫn, 2) Tìm hiểu những giá trị văn hóa (Understanding your cultural values) do ông J.D. Hokoyama, chủ tịch tổ chức tư vấn Leadership Education for Asian Pacific (LEAP), hướng dẫn, 3) Nhận dạng bản chất trung thực của chính mình (Discover your personal brand identity) do giáo sư Linda Akutagawa, giám đốc ngoại vụ tổ chức LEAP, hướng dẫn, và 4) Làm thế nào để biến những hoài bão nghề nghiệp thành sự thật (Career aspirations) do nhà văn Kiên Nguyễn, tác giả tác phẩm nổi tiếng The Unwanted (Thân phận dư thừa), bác sĩ Steve Nguyễn Ngọc Thắng, và hai kỹ sư của công ty Shell là ông Celcil Fong và ông Thái Lê đồng hướng dẫn.

Sau khi buổi học tập chấm dứt, nhà văn Kiên Nguyễn đã tặng 250 quyển The Unwanted cho các trại sinh. Trại sinh đã vây quanh nhà văn để xin ông ký vào sách.

Sáng chủ nhật, trước khi dùng điểm tâm, các trại sinh Công giáo đã tham dự thánh lễ tổ chức tại trại và được đặt dưới sự chủ tế của linh mục Nguyễn Phi Long, giám đốc chương trình Ơn Gọi của Dòng Chúa Cứu Thế tại Dallas. Trong lúc đó, các trại sinh Phật giáo tham dự giờ tinh thần với sự hướng dẫn của đại đức Thích Đạo Quảng, thày trụ trì chùa Tam Bảo tại Baton Rouge, Louisiana. Được biết đại đức đã tặng các trại một bài thuyết pháp ngắn với tựa đề "Phật giáo và lãnh đạo" (Buddhism and Leadership).

Sau bữa điểm tâm, các trại sinh đã đến hội trường để tham dự workshop về văn hóa dưới sự hướng dẫn của ông Jeff Watkins, giám đốc cơ quan YMCA International Services và chị Nguyễn Phúc Anh Lan, chủ tịch Hội Đồng Chỉ Đạo hội VHKHVN. Workshop năm nay mang chủ đề "Đất nước và con người Việt Nam", đặc biệt chú trọng vào cuộc Nam tiến của dân tộc cùng văn hoá và địa lý nước nhà.

Thi Đua Toàn Đội và Sinh Hoạt Văn Nghệ

Tương tự như các kỳ trại trước, Lên Đường 2007 bao gồm một số sinh hoạt tập thể như các trò chơi thể thao, hát nhạc cộng đồng, thi đua chèo thuyền, sinh hoạt lửa trại, trò chơi lớn (big game), và soạn thảo dự án xây dựng một đất nước Việt Nam mới. Đặc biệt, vì trời mưa tầm tã suốt ngày chủ nhật nên trò chơi lớn thi đua toàn đội năm nay đã phải thực hiện bên trong hội trường chính và các phòng ốc bên cạnh chứ không phải giữa rừng cây bạt ngàn và trên mặt nước của sông hồ nhiên nhiên như đã trù liệu. Chương trình văn nghệ lửa trại với các hoạt cảnh do các đội trình diễn vào tối chủ nhật cũng được tổ chức trong hội trường với ngọn lửa nhân tạo. Đây là lần đầu tiên trong các kỳ trại mà trò chơi lớn và văn nghệ lửa trại được tổ chức trong nhà vì lý do thời tiết. Tuy vậy, nhờ sự năng động và ứng biến khéo léo của ban quản trại, các sinh hoạt này đã diễn tiến một cách hào hứng, sôi nổi và được các trại sinh đánh giá rất cao.

Sau khi văn nghệ lửa trại chấm dứt, trại sinh đã có dịp thưởng thứa phần trình diễn của nhạc sĩ khiếm thị Nguyễn Đạt trong gần một giờ đồng hồ. Nhiều người đã cảm thấy thật xúc động khi lắng tiếng đàn và tiếng hát anh, qua những ca khúc đầy tình người do chính anh sáng tác.

Một trong những tiết mục đua toàn đội đáng ghi nhận của Lên Đường 2007 là thi đua soạn thảo dự án xây dựng một nước Việt Nam mới. Trong dự án này, các đội chọn tên nước, quốc kỳ, biểu tượng, soạn những điều căn bản của hiến pháp, và viết một đoạn văn cùng một bài thơ để giới thiệu đất nước mình. Dự án phải được trình bầy trên một tấm bảng giấy (poster) khổ lớn. Sáng ngày thứ hai, các đội sẽ luân phiên bước lên diễn đàn để trình bầy về dự án mình cho toàn trại. Được biết tất cả 12 đội đều nhấn mạnh đến tự do, dân chủ trong bản hiến pháp dự thảo.

Điểm đặc biệt của Lên Đường năm nay là trong ngày chủ nhật, workshop về văn hóa, trò chơi lớn, và văn nghệ lửa trại được điều nghiên để bổ túc ý nghĩa chi nhau. Chủ đề của các sinh hoạt này là "Hành trình về cội nguồn".

Tiết Mục Đánh Dấu Năm Thứ 10

Để đánh dấu năm thứ 10 tổ chức trại Lên Đường, vào buổi tối thứ bẩy, ban quản trại đã trình chiếu cho các trại sinh một cuốn phim ghi lại những sinh hoạt tiêu biểu của suốt 9 kỳ trại trước. Kế tiếp, hội VHKHVN đã tuyên dương những bạn trẻ đã từng tham dự trại Lên Đường và khi trở về, đã trở thành những người lãnh đạo tài năng trong các tổ chức và hội đoàn của người Việt cũng như của người bản xứ. Danh sách những bạn được tuyên dương gồm Lưu Trần Huyền Thanh (Houston, Texas), Nguyễn Tường Vũ (Austin, Texas), La Hồng Lý (Washington D.C.), Huỳnh Như An (San Diego, California), Đinh Ngô (Oklahoma City, Oklahoma), Trần Trường (Dallas, Texas), Christine Nguyễn Yến Xuân (Toronto, Canada), Lê Kevin (Toronto, Canada), và ba bạn trẻ đã thành lập tổ chức Women Alliance for Vietnam's Education (địa chỉ website: www.05wave.com) sau khi tham dự Lên Đường 2005. Đó là các bạn Trần Uyên Vy, Ngô Minh Châu, và Trần Linh Trang.

Trong dịp này, hội VHKHVN cũng trao bảng lưu niệm cho bốn vị đã nỗ lực đóng góp vào việc tổ chức tất cả 10 kỳ trại Lên Đường. Đó là ông Jeff Watkins của YMCA, cùng Nguyễn Ngọc Bảo, Nguyễn Phúc Anh Lan, và Trần Quốc Anh của VHKHVN. Kế tiếp, hội VHKHVN đã ghi nhận công sức của các hội viên đã đảm nhận trách nhiệm trại trưởng trong 10 kỳ trại: Trần Quốc Anh (1998), Nguyễn Phúc Anh Lan (1999), Phạm Đức Dũng (2000), Nguyễn Tường Vũ (2001 và 2003), Lưu Trần Huyền Thanh (2002), Huỳnh Như An (2004), Nguyễn Cẩm Vân (2005), Trần Trang Khanh (2006), và Lê Bảo Nhung (2007).

Tác Động của Lên Đường

Có thể nói các kỳ trại Lên Đường đã để lại những ảnh hưởng tích cực cho các trại sinh, và như vậy, gây nên những thay đổi theo chiếu hướng tốt nơi con người của họ. Vì lý do này, từ nhiều năm trước, Lên Đường đã tạo được những tiếng vang đáng kể trong cộng đồng người Việt hải ngoại. Những tiếng vang này đã khiến nhiều bậc phụ huynh khuyến khích và ghi tên cho con em dự trại. Điển hình là trường hợp của ông bà Phạm Văn Đức cư ngụ tại tiểu bang Kansas. Năm ngoái, ông bà ghi tên cho người con lớn là Phạm Văn Quang tham dự Lên Đường 2006 tại Washington D.C. Khi trở về, em Quang đã có những thay đổi tốt đẹp. Em trở nên tự tin hơn và hăng hái tham gia các sinh hoạt cộng đồng. Vì vậy, trong kỳ trại năm nay, ông bà đã khuyến khích và ghi tên cho cả ba người con tham dự. Không những thế, ông bà còn lái xe từ Kansas đến thăm trại cũng như tham dự một số sinh hoạt của trại.

Trong buổi chia sẻ của trại sinh trước giờ bế mạc, trại sinh John Đặng, một chuyên viên trẻ ngành công nghệ thông tin đã cảm động đến bật khóc khi tâm sự với toàn trại về những ngày đáng nhớ tại trại. Anh cho biết anh và một người em, cũng là một chuyên viên trẻ, tham dự trại Lên Đường 2007 theo lời khuyên của hai bậc sinh thành. Tuy nhiên, anh không thể ngờ trại đã đem đến cho anh những kiến thức hữu ích và ấn tượng sâu sắc như vậy. Trại chính là chiếc cầu nối đưa anh và người em của anh về với cội nguồn dân tộc. Anh cũng hứa hẹn sẽ tích cực tham gia vào các sinh hoạt phục vụ cộng đồng người Việt tại Houston, nơi gia đình anh đang cư ngụ.

Nếu hiện diện trong buổi lễ bế mạc trại để lắng nghe những chia sẻ chân tình của trại sinh với toàn trại, chúng ta có thể tin chắc rằng Lên Đường quả gây những ảnh huởng sâu đậm cho trại sinh về văn hóa, nguồn cội, sự quyết tâm, ý thức trách nhiệm, và cả tinh thần phục vụ. Những người trẻ ấy đang chuẩn bị trở về gia đình với một con người phần nào đã đổi mới, và sẵn sàng đóng góp phần vụ của mình trong việc xây dựng một cộng đồng tốt đẹp hơn, một xã hội tốt đẹp hơn.

Nhiều nguời đã nhận ra những thay đổi nơi trại sinh trại Lên Đường, nhưng có lẽ ít ai hiểu rõ, để tạo những thay đổi ấy nơi trại sinh, có đến ba, bốn mươi nguời đã phải âm thầm làm việc liên tục, bền bỉ cho việc tổ chức trại từ cả nửa năm về trước. Việc làm thì nhiều lắm, từ hoạch định chương trình sinh hoạt trại cho đến chuyện xin bảo trợ tài chánh. Không có sự kiên trì và lòng say mê, chắc chắn họ không thể thực hiệc những điều này.

Mong rằng những kiên trì và say mê ấy đã lan sang tất cả những trại sinh của 10 kỳ trại. Đúng thế, trong cuộc đời này, như câu ngạn ngữ Tây Ban Nha đã quả quyết, "mọi công việc, muốn thành đạt, đều phải được thực hiện với sự kiên trì và lòng say mê".