In the news‎ > ‎

Ðại hội truyền thông người Mỹ gốc Việt

posted Aug 25, 2012, 4:50 PM by VCSA Admin

2007.05.20
Hiền Vy, thông tín viên đài RFA

Một đại hội truyền thông của người Mỹ gốc Việt đã được tổ chức tại Thính đường của Trường Đại Học Cộng Đồng Houston, Houston Community College, ngay trung tâm thành phố Houston, thuộc tiểu bang Texas, vào ngày 18 tháng 5, năm 2007, bắt đầu từ 10 giờ sáng và chấm dứt lúc 3 giờ chiều với sự tham dự của nhiều người.

Bấm vào đây để nghe bài tường trình này
Tải xuống để nghe

Trang web Vietnamese American Media Expo
Thành phần diễn giả gồm có nhiều người đã thành công trong ngành truyền thông và thương mại, như Chị Mai Khanh, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Little Saigon Radio & tuần báo Viet Tide, Chị Vũ Thanh Thủy, giám đốc Saigon Houston Radio, cô Priscilla Goodwin, phóng viên đài Truyền Hình Fox 26 News, anh Nguyễn Quốc Bình, giám đốc đài truyền hình SBTN, chị Ngọc Nguyễn, chủ nhiệm Nhà Magazine và nhiều người khác nữa.

Tạo môi trường

Có 4 đề tài được bàn luận trong dịp này liên quan đến vấn đề điều hành, quản trị, sự phát triển ngành truyền thông, từ báo chí đến truyền thanh, truyền hình và các kỹ thuật quảng bá đến quần chúng, đặc biệt là những khía cạnh liên hệ đến giới trẻ trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt, tại Hoa Kỳ.

Đại hội này cũng tạo cơ hội để các cơ quan truyền thông quảng bá sinh hoạt của họ với người Việt tại Houston, cũng như đến các cộng đồng khác, và san sẻ đường hướng hoạt động, những thành quả đã đạt được cùng những khó khăn và trở ngại của các cơ quan truyền thông đã, đang và sẽ phải khắc phục để phục vụ cộng đồng. Đồng thời các diễn giả còn chia sẻ kinh nghiệm giữa những người làm truyền thông với nhau, và cả với các ngành thương mại khác.

Đây là một môi trường giúp những người trong ngành truyền thông học hỏi thêm kinh nghiệm để thăng tiến nghề nghiệp, khuyến khích sáng kiến, cũng như tinh thần trách nhiệm trong lãnh vực truyền thông. Đại hội này cũng giúp cho các sinh viên có cơ hội, được gặp và nghe những kinh nghiệm của những người đã và đang thành công trong ngành truyền thông,

Cô Bảo Anh Đỗ, một nhà báo của Orange County Register, và là phó chủ nhiệm của báo Người Việt tại California, đã bình luận về lương tâm nghề nghiệp của người phóng viên như sau:

Cơ hội đi khắp nơi để làm nghề phóng viên là rất quí, ngay bây giờ mình thấy tin tức xảy ra mọi nơi mình không chỉ ở một địa phương, ở như vậy là mình có nhiều cái giới hạn, mình phải cố gắng đi đâu mà có tin, theo tin, và theo những chi tiết đó. Đi sâu vào những chi tiết đó, về bất cứ đề tài nào. Nếu mình không chịu đi xa, trong cách suy nghĩ và cách làm việc thì mình sẽ mất và sẽ thiếu rất nhiều đề tài.

Anh Danny Nguyễn, Chủ tịch phòng Thương Mại Viêt Mỹ Houston, cũng là một thành viên của ban tổ chức, cho rằng muốn thành công trong nghề nghiệp thì cần phải hợp tác với người khác và chọn nghề mình thật sự yêu thích:

“Kiếm một người cùng có mục tiêu như mình, cũng muốn thực hiện việc như mình, rồi hai người cùng hợp tác để thực hiện cái dự án đó để cùng có lợi cho nhau. Muốn thành công trong công việc thì điều cốt lõi là kiếm được một công việc mà mình ưa thích …”

Suy tư về quê hương Việt Nam

Diễn giả của các cuộc hội thoại là những người đã và đang thành công trong xã hội Hoa Kỳ, tuy nhiên họ vẫn luôn suy tư về Quê hương Việt Nam, và mong mỏi một tương lai tươi sáng cho xứ sở.

Chị AnhLan, Chủ Tịch Hội Văn Hóa Khoa Học, cho rằng tương lai của cộng đồng người Việt tại hải ngoại nằm trong tay giới trẻ người Mỹ gốc Việt:

“Cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại trong tương lai có thành công hay vững mạnh là do sự quyết định rất lớn của giới trẻ Việt Nam tại Hoa Kỳ, chúng ta giúp truyền những ngọn lửa, những tình yêu thương quê hương đất nước, những niềm tự hào của dân tộc, và nhất là những kiến thức cơ bản, về đất nước, về con người, về lịch sử về văn hóa của Việt Nam đến cho các em thì mai này, các em sẽ tiếp tục trao truyền những kiến thức đó, cho những thế hệ sau thì cộng đồng của chúng ta mới có cơ may tồn tại và phát triển trong tương lai.”

và chị tin rằng, giới trẻ tại Việtnam sẽ góp một phần lớn cho tương lai của đất nước:

“Với các bạn trẻ tại ViệtNam thì xin hãy cố gắng trau dồi việc học và dùng sở học của mình để đóng góp vào việc xây dựng đất nước và nhất là xây dựng con người, bởi vì con người là cái vốn chính của làn sóng dân tộc. Có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam có lòng thao thức muốn xây dựng đất nước,”

Cô Andrea Nguyễn, phóng viên đài truyền hình Hoa Kỳ CW-39, tại Houston, phát biểu cảm tưởng về chuyến trở lại Việt Nam cách đây 2 năm của cô rằng: “Truyền thông bên Việt Nam và bên đây rất khác, bên đây tự do báo chí là chính xác và không bị thiên vị.”

Giáo sư tiến sĩ Long Lê, Giám đốc viện Nghiên Cứu những vấn đề Quốc Tế, thuộc Đại Học Houston cho là sinh viên Việt Nam du học tại Hoa Kỳ, quá chú trọng về khoa học và kỹ thuật mà ít ai học về chính trị và xã hội là những ngành rất quan trọng cho sự đổi mới:

“Tôi muốn các em học về chính trị, về cách điều hành, tổ chức của chính phủ ở đây, để khi về Việt Nam, các em sẽ đem cái đẹp về áp dụng cho Việt Nam, …”

Cô Đài Huỳnh, một ký giả chuyên viết về Du Lịch và Thực Phẩm cho nhật báo Houston Chronicle, người đã đi nhiều nơi để nghiên cứu về những món ngon vật lạ trên thế giới thì cho rằng thức ăn Việt Nam vẫn là ngon nhất: “Đồ ăn Việt Nam mình là ngon nhất vì có nhiều gia vị, nêm nếm vừa ăn và mùi vị thì thơm phức”

Sau hết, Cô Maggie Ying, một người Trung Hoa tham dự đại hội tâm sự: “Tôi học hỏi được rất nhiều trong ngày Truyền Thông của người Mỹ gốc Việt và tiếc là cộng đồng Trung Hoa vẫn chưa có được những hoạt động lớn như cộng đồng Việt Nam”

Nếu Hoa kỳ vẫn được coi là một môi trường có thể dung chứa nhiều nguồn văn minh tư tưởng để hòa hợp và tiến lên, thì Houston có lẽ là nơi sự dung hòa và phát triển khởi sắc hơn cả. Ngành truyền thông có lẽ là một ngành tiêu biểu cho sự dung hòa và sáng tạo.

Với đời sống tự do, nhất là trong lãnh vực ngôn luận và tư tưởng, giới trẻ trong ngành truyền thông tại Mỹ và nhất là tại Houston đang có nhiều phát triển tốt đẹp song song với tinh thần trách nhiệm cũng như truyền thống cao đẹp tự hào của dân tộc Việt. Hy vọng một ngày không xa cũng sẽ có những tiến bộ tương tự tại quê nhà.

Hiền Vy tường trình từ Houston, Texas