In the news‎ > ‎

30 năm một giấc mơ

posted Aug 25, 2012, 3:48 PM by VCSA Admin   [ updated Aug 25, 2012, 5:40 PM ]

BBC Vietnamese.com

Phạm Khiêm
Viết từ Luân Đôn
27 Tháng 4 2006 - Cập nhật 14h45 GMT

Cộng đồng người Việt tại Mỹ với tính cần cù, chịu khó, thái độ ham học hỏi đã đạt được những thành tích hội nhập rất lớn.

Trên các lĩnh vực học vấn, kinh doanh, hay nghề nghiệp chuyên môn.

Điều này thể hiện rất rõ tại Texas, và những tiểu bang có đông người Việt định cư tại Hoa Kỳ như California, Washington, Maryland, hay Virgirnia.

Chất xám và sự chuyên cần của các chuyên gia người Việt đã đóng góp cho sự thành công của nhiều công ty và tập đoàn ở bên Mỹ. Từ các cơ sở nhiều uy tín như NASA, hãng xe hơi danh tiếng Ford, cho đến các công ty điện toán nổi tiếng, có người Việt đã được bầu vào Ban điều hành của công ty, và những người giỏi về kỹ thuật đã được đưa vào ban phát triển sản phẩm mới.

Có một điều ai cũng đồng ý là sống ở xã hội Mỹ đức tính cần cù ham học chỉ là điều cần, nhưng chưa đủ. Theo cái nhìn của các anh chị trong ban điều hành Hội Văn hóa Khoa học Việt Nam (VHKH) trụ sở tại Houston, Texas, thì hơn bao giờ hết, các bạn trẻ người Việt thời nay, muốn thành công sớm, bên cạnh bằng cấp chuyên môn, cần phải có kỹ năng lãnh đạo.

Đó là một trong các chủ đề mà Hội đã hướng tới và rèn luyện cho các em qua các trại hè được tổ chức hàng năm, năm nay sang năm thứ chín.

Văn hóa Việt và kỹ năng lãnh đạo

Ngoài trại hè Hội còn tổ chức các hoạt động định kỳ như lớp Việt Ngữ, khóa học sử Việt, các cuộc thi về văn hóa Việt, cùng các buổi giao lưu văn nghệ hàng tháng.

Những hoạt động này được Hội coi trọng vì chúng duy trì và gìn giữ vốn văn hóa Việt Nam cho các em.

"Kỹ năng tôi cho là quan trọng nhất là kỹ năng lãnh đạo, muốn thành công trong cuộc đời tại xã hội này thì mình phải có kỹ năng lãnh đạo, quan trọng 

baonguyen

hơn là mình cần phải lãnh đạo mình trước đã", kỹ sư không gian Nguyễn Ngọc Bảo, cố vấn của Hội, mở đầu cuộc trao đổi với đài BBC.

"Nền văn hóa của chúng ta nhấn mạnh đến việc thừa hành hơn là lãnh đạo thưa anh. Ở trong gia đình chúng ta chịu sự sự dạy dỗ của cha mẹ, dạy dỗ này ảnh hưởng từ ngày xưa, phải lễ phép, bố mẹ nói sao phải nghe vậy thành ra vô tình giúp cho các em nghe lời bố mẹ, mà bố mẹ khuyên bao giờ cũng đúng cả, nhưng một mặt thì giết chết sáng kiến, sự sáng tạo của các em, đầu óc lãnh đạo của các em".

"Tôi nghĩ rằng nếu một cộng đồng mà mình chỉ đào tạo ra được dù là những người thừa hành và những chuyên viên rất giỏi khó có thể là tiến bộ lắm thưa anh, phải có những người lãnh đạo".

Học gì cho kỹ năng lãnh đạo?

Chủ đích là như vậy, trong thực tế ý tưởng này được thực hiện ra sao?

Chị Nguyễn Phúc Anh Lan, từng là một người hoạt động năng nổ cho cộng đồng người Việt tại Canada, đã qua Mỹ định cư chỉ vì chị tìm thấy ở Hội VHKH có một sự say mê đặc biệt đối với sự thành công của các thanh thiếu niên người Việt.

"Lãnh đạo có nhiều đề tài. Lãnh đạo bản thân trước khi mình ra lãnh đạo người khác, tiếng Anh nó gọi là goal setting, tức là mình phải biết mục đích đời mình là như thế nào, phải xác định nó như thế nào, khi đó mình mới vạch ra cái con đường để tiến tới nó".

"Thì chúng tôi có hội thảo để nói về goal setting. Hoặc hội thảo khác nói về khả năng truyền thông. Ví dụ như anh muốn làm bất cứ việc gì thì khả năng truyền thông là quan trọng. Khi mình có vấn đề gì đó thì làm sao để truyền đạt một cách hữu hiệu nhất".

Thế liệu cách dạy về lãnh đạo của Mỹ có phù hợp cho con trẻ người Việt hay không, quan hệ giữa phần lý thuyết và phần thực hành của chủ đề lãnh đạo là như thế nào?

Nguyễn Phúc Anh Lan nói ngay không chút do dự: "Chúng tôi dùng cái mô thức Toastmaster International, Việt Nam hóa nó một chút, và chỉ cho các em cái mô thức đó để tập luyện, đó là cái năm có chủ đề hướng dẫn lãnh đạo cá nhân".

"Còn năm khác chúng tôi chọn chủ đề lãnh đạo qua làm việc chung, khi mình làm việc chung mình phải đặt cái chung lên trên cái riêng, cho nên mình phải cần cái kỹ năng negotiation, thương thảo anh ạ, làm sao để hai bên cùng thắng, tôi thắng và anh cũng thắng, tiếng Anh gọi là win-win, thì đó là suy nghĩ mà các bạn trẻ thường không để ý đến".

"Còn có những năm chúng tôi mở trại hè các bạn trẻ đang sinh hoạt trong một hội đoàn nào đó, thì làm sao xây dựng cái hội đoàn đó cho nó mạnh. Ví dụ chúng tôi giao cho các em một số dự án để các em tìm cách thực hiện. Thì điều này cũng rèn luyện cái kỹ năng lãnh đạo".

"Ví dụ như bước một cần phải làm gì. Rồi phải soạn kế hoạch như thế nào, phân chia nhân sự ra làm sao, vân vân, thì tất cả những cái đó bỏ vào trong workshop để cho các em vừa học xong thì thực hành ngay. Thì theo tỷ lệ mà chúng tôi thu thập được thì 60% trại sinh về lại hội đoàn của mình họ đã sử dụng bài học tại trại để áp dụng ngay trong cái hội đoàn của mình".

Tăng sự tự tin cho người Việt

Báo chí Mỹ thường hay đưa ra thống kê, đó là những em người Việt nào khi sang Mỹ định cư mà tin vào nguồn gốc của họ, tự hào với nền văn hóa của họ, những người đó thường học giỏi, và thành công.

Còn những trẻ nào dao động giữa hai nền văn hóa, không theo hẳn Tây, nhưng lại chê bai văn hóa ta, không có cái cột trụ vững chắc để bám víu trong những phút giây thử thách, chao đảo, những em đó dễ bị sa ngã, dễ bướcvào ma túy, ăn chơi đua đòi, hay gia nhập băng đảng.

"Chúng tôi có làm một cuộc thăm dò thì phát hiện ra rằng sự tự tin đó là vì em hiểu em là người Mỹ gốc Việt. Tức là em tự hào và em hiểu rõ em là người Việt Nam không có cái gì mặc cảm về cái nguồn gốc Việt Nam của mình", chị Nguyễn Phúc Anh Lan, người có nhiều kinh nghiệm giảng dạy kỹ năng lãnh đạo cho các em trẻ người Việt nói tiếp.

"Cái sự tự tin đó nó giúp cho em rất nhiều. Và một điều khác chúng tôi nhận thấy trong 10 năm qua khi tuyên dương các em học sinh xuất sắc thì hầu như em nào cũng nói rằng con muốn học giỏi để làm vui lòng bố mẹ. Tức là sự chăm sóc và quan tâm của quý vị phụ huynh là vô cùng quan trọng. Đó là cái yếu tố mà chúng tôi cho là rất là quan trọng để giúp cho các em thành công ở xứ người".

Bí quyết mang lại thành công trong lĩnh vực học vấn được nói tới nhiều trong các cộng đồng di dân gốc á châu tại Mỹ, trong đó có cộng đồng người Việt, là sự quan tâm của cha mẹ trong việc học hành của con cái.

Kể từ 30 tháng Tư năm 1975, hàng chục, và sau đó là hàng trăm ngàn người Việt đã bỏ xứ ra đi với hai bàn tay trắng. Họ mang theo một quyết tâm là xây dựng một cuộc đời thành công tại miền đất mới, để tạo dựng một tương lai tốt hơn cho con cái của mình.

Đối với những di dân nghèo khó và thiếu thốn, mọi chuyện đều có thể làm được và thường bắt đầu bằng việc đầu tư cho con cái học hành.

Trong lúc chăm sóc động viên con học, các phụ huynh người Việt thường đưa ra lời tâm sự nhắn nhủ, rằng tổ tiên ta là gốc người thông minh, anh hùng, rằng con đường dễ nhất để̀ thoát khỏi sự nghèo hèn, địa vị thấp kém, là siêng năng học tập để thi thố giành kết quả cao.

"Các em hoc̣ giỏi là thứ nhất chuyên cần chuyên sâu học tập, thứ hai là có sự hy sinh, động viên, chịu kho của cha mẹ. Bên cạnh tuyên dương các em để làm gương cho các em khác, chúng tôi cũng vinh danh các bậc cha mẹ đã hy sinh cho con cái, và hy vọng đó cũng là tấm gương cho các bậc cha mẹ khác", ông Nguyễn Ngọc Bảo nhớ lại những buổi vinh danh tổ chức hàng năm dành học sinh thủ khoa và á khoa người Việt tại Houston.